Tiêu chuẩn của một bộ răng sứ thẩm mỹ là như thế nào ?

Cao Voi

Hiện nay nhu cầu làm thẩm mỹ nói chung và thẩm mỹ răng sứ nói riêng ngày càng cao. Một hàm răng sứ đạt chuẩn là một hàm răng sứ giúp bạn có một nụ cười trắng sáng tự tin, nhưng cũng đồng thời đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật và tồn tại lâu bền với thời gian mà không gây ra biến chứng. Để thực hiện được một bộ răng sứ thẩm mỹ như trên là một quá trình làm việc nghiêm túc, đầu tư nhiều thời gian, công sức, chất xám và kỹ năng của cả khách hàng, bác sĩ và kỹ thuật viên nha khoa; quá trình này bao gồm nhiều bước đòi hỏi độ chính xác cao cũng như tư duy thẩm mỹ của những người thực hiện. Do vậy mà một đơn vị sứ thẩm mỹ có giá trị cao hơn nhiều so với các dịch vụ nha khoa khác. Vậy nếu các bạn đang đặt câu hỏi rằng một bộ răng sứ thẩm mỹ đạt tiêu chuẩn về cả chức năng và thẩm mỹ có những tiêu chuẩn gì và được thực hiện như nào? Hãy cùng theo dõi tiếp video này nhé.

Một cách tổng quát nhất, một bộ răng sứ đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo được cả hai yếu tố thẩm mỹ và chức năng( gồm chức năng ăn nhai và sự tồn tại lâu bền với cơ thể). Để đạt được sự hoàn hảo về cả hai yếu tố trên, một bộ răng sứ cần được thực hiện qua những giai đoạn sau:

  1. Thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và lập kế hoạch điều trị.
  2. Lấy dấu ban đầu và thiết kế nụ cười kỹ thuật số
  3. Mài chỉnh lấy dấu răng
  4. Thử răng
  5. Gắn răng
  6. Tái khám kiểm tra.

Chúng ta cùng đi vào bước để hiểu rõ hơn nhé

Thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và lập kế hoạch điều trị.

Nếu các coi việc làm một bộ răng sứ cho mình là một cuộc đầu tư thì đây là cuộc đầu tư vào sức khỏe và sắc đẹp. Đã là đầu tư thì không ai muốn thất bại. Vì vậy đây là một bước tối quan trọng và không thể bỏ qua hay làm ẩu vì không thể đầu tư mà không có kế hoạch cụ thể. Bác sĩ  nha khoa sẽ là người trực tiếp thăm khám lâm sàng đồng thời chỉ định chụp phim cận lâm sàng để khảo sát tổng thể tình trạng răng miệng của bạn. Thăm khám luôn là bước khởi đầu của mọi điều trị. Bác sĩ sẽ đặt những câu hỏi nhằm nắm được những mong muốn là yêu cầu của từng khách hàng về bộ răng sứ thẩm mỹ sẽ thực hiện. Khám chi tiết từng răng và cung răng cũng như mô nha chu hai hàm để xác định có hay không có những tình trạng bệnh lý cản trở quá trình làm răng sứ thầm mỹ. Từ đó vạch ra một kế hoạch chi tiết từng bước trải qua cũng như lượng chi phí cho các bạn nắm được. Sự minh bạch thông tin này giúp tạo một mối quan hệ thoải mái giữa khách hàng cùng đội ngũ chuyên môn. Tránh tình trạng phát sinh chí phí giữa chừng gây tâm lý khó chịu cho các bạn.

Đầu tiên nha sĩ sẽ xác định cung răng của bạn có tiến hành làm được răng sứ thẩm mỹ ngay hay không. Một vài trường hợp, khách hàng tới với chúng tôi với tình trạng răng khấp khểnh nặng, việc bọc sứ thẩm mỹ ngay sẽ dẫn đến việc diệt tủy hàng loạt răng. Lúc này, chúng tôi sẽ yêu cầu khách hàng chỉnh nha trước nhằm sắp đều cung răng và đạt được khớp cắn chuẩn tương đối trước khi làm sứ thẩm mỹ. Nếu khách hàng không muốn chỉnh nha, chúng tôi sẽ không nhận làm sứ thẩm mỹ. Một số trường hợp tới với chúng tôi với tình trạng thân răng ngắn, cười hở lợi. Chúng tôi sẽ tư vấn khách hàng cần cắt lợi làm dài thân răng thay vì làm sứ ngay. Tuy thời gian kéo dài thêm 6 tuần cộng phát sinh chi phí cắt lợi, nhưng kết quả bạn nhận được sẽ hoàn hảo hơn nhiều so với việc làm sứ ngay với thân răng sứ vẫn ngắn và nụ cười hở lợi như cũ.

Thăm khám cũng giúp phát hiện các lỗ sâu cần hàn, các răng bị viêm tủy cần điều trị tủy tốt trước khi bọc sứ. Cao răng cần được lấy sạch sẽ, tình trạng viêm lợi viêm nha chu cũng cần điều trị dứt điểm trước khi bọc sứ. Cao răng viêm lợi chính là kẻ thù số một của răng sứ. Nếu không loại bỏ hết mà làm răng sứ ngay sẽ chỉ làm cho viêm lợi năng hơn, gây ra các biến chứng khôn lường về sau.

Bên cạnh thăm khám răng miệng cũng là thăm khám toàn thân nhằm đánh giá xem tình trạng sức khỏe chung của khách hàng có đảm bảo cho quá trình làm sứ thẩm mỹ hay không. Các bệnh lý toàn thân nếu có sẽ được nha sĩ phát hiện từ đó kết hợp với thăm khám tại chỗ để có chỉ định cụ thể, có các biện pháp dự phòng và phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa nếu cần thiết. Chẳng hạn trên một bệnh nhân cao huyết áp, nha sĩ sẽ yêu cầu khách hàng duy trì sử dụng đúng phác đồ thuốc hạ áp của bác sĩ tim mạch, tiến hành đo huyết áp trước khi tiêm tê, nếu huyết áp cho phép sẽ sử dụng Thuốc tê KHÔNG có Adrenalin để gây tê.

veneer3

Lấy dấu ban đầu và thiết kế nụ cười kỹ thuật số

Sau khi khách hàng đồng ý với kế hoạch mà bác sĩ nha khoa đề ra, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu sơ khởi để có một mẫu copy khuôn răng, mô lợi để tiến hành phân tích. Đồng thời tiến hành chụp hình răng và mặt của bạn để phục vụ thiết kế nụ cười. Với việc có mẫu hàm của bạn trên tay, bác sĩ phân tích hình dáng, kích thước và trục của từng răng, độ hô, móm của hàm, tương quan răng-lợi. Kết hợp với những mong muốn cá nhân của khách hàng được trao đổi từ bước đầu tiên để thực hiện mẫu waxup, một mẫu bằng sáp mô phỏng kết quả đạt được khi làm sứ thẩm mỹ. Sau đó các số liệu từ mẫu này sẽ được số hóa, kết hợp với ảnh chụp để mô phỏng trên máy tính nụ cười của bạn sau khi bọc răng sứ. Các bạn có thể tham gia vào qua trình này bằng một buổi hẹn với nha sĩ. Các mong muốn sửa đổi của bạn sẽ được ghi nhận và áp dụng lên mô phỏng nụ cười đến lúc bạn thấy ưng ý.

Mài chỉnh và lấy dấu mẫu hàm

Đây là bước đầu tiên mang tính xâm lấn vào mô răng của bạn nên đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối. Do mô răng mất đi sẽ không thể tái sinh trở lại, đồng thời mũi khoan quay với tốc độ có thể lên đến 300 000 vòng/phút nên đòi hỏi kỹ năng rất thành thục của nha sĩ. Mỗi đường mài là một sự chắc chắn nhằm đảm bảo có được một cùi răng đúng tiêu chuẩn và bảo tồn mô răng tối đa. Vậy tiêu chuẩn một cùi răng đúng kỹ thuật là như thế nào? Một cùi răng đúng tiêu chuẩn cần có rất nhiều yếu tố: Đầu tiên là có đường hoàn tất kiểu bờ vai rõ răng, mịn, không nham nhở. Đường hoàn tất được đặt ngang lợi hoặc dưới lợi 0.5mm. Để có được điều này, nha sĩ cần đặt chỉ co lợi và có một đôi tay cực kỳ vững chắc. Thứ hai là mức độ mài, với chụp sứ vùng đường hoàn tất cần mài tối thiểu 0.8mm, vùng thân răng là 1mm, hạ rìa cắn hay mặt nhai 1,5-2mm, với Veneer sứ, mức độ mài tối đa là 0.5mm. Tiếp theo là độ thuôn, độ thuôn cùi răng tiêu chuẩn là 6 độ và không được vượt quá 15 độ, đồng thời không có vùng lẹm ở cổ răng. Các mặt được đánh bóng các góc được bo tròn. Rõ ràng việc thực hiện không chỉ một mà là từ 16-20 cùi răng tiêu chuẩn một lúc đòi hỏi kỹ thuật rất vững của nha sĩ. Việc mài chỉnh này để đạt được tiêu chuẩn như trên cũng tốn một lượng thời gian nhất định thông thường từ 4 -5 tiếng đồng hồ. Do vậy các bạn nên sắp xếp một buổi hẹn đủ thời gian, tránh tâm lý tranh thủ, tạo điều kiện thuận lợi cho nha sĩ mài chỉnh cùi răng đạt tiêu chuẩn.

Sau khi công đoạn mài chỉnh hoàn thành, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm bằng silicon. Một sợi chỉ co lợi nữa được đặt nhằm bộc lộ rõ nét đường hoàn tất của cùi răng, đảm bảo in sao chính xác. Viêc lấy dấu bằng Silicon cũng cực kỳ quan trọng, do silicon có tính chất chảy, có thể len lỏi vào các rãnh lợi, phủ đều lên mặt răng, điều mà chất lấy dấu thường rẻ tiền hơn không làm được. Silicon cũng chỉ có tỷ lệ co tối đa 1% nên đảm bảo sao chính xác từng chi tiết trên cùi răng của bạn. Lấy dấu là bước tiền đề cho các công đoạn sau, nên nếu sai sót xảy ra trong công đoạn này sẽ cần lấy lại dấu để đảm bảo độ chính xác cho các công đoạn tiếp theo. Một dấu silicon đúng tiêu chuẩn sẽ cần in rõ được đường hoàn tất, in rõ rãnh lợi, và in rõ các mặt của cùi răng mà không bị bọt hay dây dấu. Đồng thời cũng lấy rõ được cấu trúc lợi xung quanh giúp chụp sứ sau này sát khít với cả cùi răng và mô lợi.

Để đảm bảo khớp cắn chính xác cho răng sứ sau này, một dấu cắn ghi tương quan hai hàm ở vị trí cắn khít tối đa cũng được lấy lại. Và cuối cùng là thực hiện răng tạm cho khách hàng. Răng tạm thường được làm từ dấu mẫu hàm ban đầu nên có hình thái giống hệt răng cũ của bạn. Răng tạm cũng là vấn đề không thể xem nhẹ. Nó giúp bạn có thể sinh hoạt và ăn uống như bình thường trong những ngày đợi răng sứ, đồng thời bảo vệ cùi răng khỏi những tác động vật lý và hóa học trong miệng.

Sau khi có dấu mẫu hàm và dấu cắn, bác sĩ sẽ chuyển chúng cho kỹ thuật viên nha khoa để tiến hành thiết kế chế tác răng sứ. Việc có labo nội tại trong nha khoa như tại Smile Beauty sẽ giúp bác sĩ và kỹ thuật viên liên tục có những trao đổi trực tiếp với nhau, đảm bảo quá trình chế tác răng sứ diễn ra chính xác và đúng tiến độ.  Công nghệ Cad/Cam 3d được sử dụng để scan cùi răng của bạn, chuyển dữ liệu sang dạng kỹ thuật số trên máy tính. Trên máy tính, kỹ thuật viên Cad/Cam sẽ thiết kế sườn Zirconia cho răng sứ. Với ứng dụng công nghệ thông tin này sẽ đảm bảo độ chính xác rất cao, sự sát khít của răng sứ với cùi răng thật của bạn. Sau khi thiết kế xong, máy tính đó sẽ điều khiển hệ thống cắt sườn tự động để cắt ra đúng sườn sứ như thiết kế. Sườn này sẽ được nung trong lò nung 1000 độ C trong 12 tiếng để trở nên cứng chắc đảm bảo tính chịu lực. Sườn sau khi nung này sẽ tiếp tục được đắp men sứ theo từng lớp đảm bảo phản ánh trung thực màu răng mà bạn lựa chọn, thể hiện độ trong tự nhiên của răng thật và lại tiếp tục được nung trong lò nung để men sứ và sườn sứ hòa vào nhau. Do vậy sứ toàn sứ không bị bong tróc giống như sứ kim loại. Tiếp theo kỹ thuật viên tiếp tục mài chỉnh tạo hình thể từng răng một theo thiết kế ban đầu. Chỉnh khớp cắn và tiếp xúc bên giữa các răng. Sau khi đạt được những điều trên, một lớp bột bóng được phủ đều lên tất cả các mặt của răng nhằm giúp răng bóng láng và không xỉn màu theo thời gian hay bám màu của đồ ăn thức uống. Sứ tiếp tục được nung giúp lớp bóng này hòa trộn vào men sứ bên dưới trước khi hoàn thiện. 1 đơn vị sứ thẩm mỹ hoàn thiện sẽ có độ trong, bóng như răng thật; màu sắc và dáng răng tự nhiên hoặc thỏa mãn yêu cầu của khách hàng; không đục, không  xỉn màu theo thời gian; chịu được lực ăn nhai như răng thật.

 

Thử răng

Quá trình thử sứ là bước quyết định xem có gắn răng vĩnh viễn hay không nên cần được làm tỉ mỉ, tránh tâm lý qua loa đại khái. Từng chiếc răng sứ được ướm lên cùi răng thật, dùng thám châm vạch lợi kiểm tra từng đường hoàn tất. Nếu đường sứ bị dày cần mài bớt sứ, nếu sự bị hụt cần bù thêm sứ sao cho chụp sứ ôm sát khít cùi răng, không dày không mỏng, không thừa không thiếu. Tiếp theo tất cả các chụp được lắp vào cùi để kiểm tra tiếp xúc giữa các răng. Nếu kích tiếp xúc cần mài bớt sứ mặt bên, nếu hở tiếp xúc cần thêm sứ đảm bảo tiếp xúc bên giữa các răng sát khít, có tiếng “tách” khi đưa chỉ tơ nha khoa vào. Không để xảy ra hiện tượng không đưa được chỉ vào hoặc đưa chỉ vào quá dễ dàng. Khi những yếu tố trên đã ổn sẽ là kiểm tra khớp cắn. Bác sĩ sẽ sử dụng giấy cắn để kiểm tra xem có điểm chạm quá mức nào không, nếu có sẽ loại bỏ cho tới khi bạn cắn khít hai hàm mà không kênh cộm gì. Kiểm tra các tư thế đưa hàm ra trước và sang hai bên để loại bỏ các điểm cản trở nhai nếu có.

Sau khi kết thúc thử và chỉnh sửa các yếu tố kỹ thuật, các bạn sẽ được ngắm lại toàn bộ răng của mình và đánh giá về thẩm mỹ. Nếu các bạn còn yêu cầu gì sẽ được bác sĩ và kỹ thuật viên chỉnh sửa tới mức bạn ưng ý. Khi bạn đồng ý về màu sắc và thẩm mỹ răng mới tiến hành gắn cố định.

Gắn cố định

Trước khi gắn cố định. Tất cả các chụp sứ sẽ được kiểm tra lại một lần nữa đảm bảo không có sai sót gì ở đường hoàn tất, tiếp xúc bên cũng như  khớp cắn. Keo gắn chuyên dụng trong nha khoa được sử dụng để kết dính chụp sứ với cùi răng thật, chất gắn dư được lại bỏ sau đó chiếu đèn quang trùng hợp để làm keo đông cứng. Sau khi gắn cứng, đường hoàn tất, tiếp xúc bên và khớp cắn được kiểm tra lại một lần cuối đảm bảo không phát sinh sai sót gì trong quá trình gắn.

Tái khám và nhận thẻ bảo hành

Quá trình thực hiện một bộ răng sứ thẩm mỹ không kết thúc ngay sau khi gắn răng. Bởi răng sứ cần thời gian để tích hợp với khoang miệng, cơ thể cần thời gian để làm quen với răng sứ mới. Vì vậy buổi tái khám sau 1 tuần là không thể bỏ qua. Lúc này các bạn sẽ được kiểm tra để đảm bảo lợi không bị viêm, khớp cắn ăn nhai tốt. Thẩm mỹ răng cũng đạt được cao nhất sau một tuần gắn chứ không phải ngay sau khi gắn. Nếu trong qua trình một tuần ăn nhai xuất hiện điểm kênh cộm thì sẽ được chỉnh sửa trong buổi tái khám này. Đồng thời, tất cả những cảm nhận của bạn về bộ răng sứ sẽ được ghi nhận và có hướng giải quyết thích hợp. Đảm bảo bạn có sự thoải mái tối đa với một hàm răng mới.

Sau khi kết thúc tái khám, bạn sẽ được gửi thẻ bảo hành cùng hướng dẫn cách tra cứu thông tin bảo hành. Chỉ có các dòng sứ chính hãng như Ceramill, Cercon, E.Max, LAVA, Nacera… mới có thẻ bảo hành chính hãng có thể tra cứu trên toàn thế giới. Một mã code duy nhất được dành riêng cho bạn, bạn sẽ sử dụng nó để tra cứu trên trang chủ của hãng hoặc qua cú pháp soạn tin nhắn. Thông tin trả về bạn cần kiểm tra lại để đảm bảo chính xác. Nếu có sai sót cần báo ngay cho phòng khám để được chỉnh sửa lại. Tránh phiền toái xảy ra nếu sau này cần bảo hành.

Một bộ sứ thẩm mỹ đạt tiêu chuẩn cần thực được tiến hành qua tất cả những bước trên. Mỗi bước đều có vai trò quan trọng mà không thể rút ngắn lược bỏ. Qua bài viết này, hy vọng các bạn có được cái nhìn cơ bản nhất về một bộ thẩm mỹ răng sứ đúng kỹ thuật, cùng các bước tiêu chuẩn để thực hiện nó.

Chọn ngôn ngữ »