Răng sứ thẩm mỹ là gì? Lưu ý trước khi bọc răng sứ

Img 5804

Răng sứ thẩm mỹ là gì?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp trong nha khoa thẩm mỹ nhằm phục hình răng. Mang lại vẻ đẹp cho men răng, điều chỉnh lại vị trí răng mọc và giúp răng đều đặn hơn. Nói đơn giản giống như bạn đang đội một chiếc mũ bảo hiểm cho răng.

Những trường hợp nên bọc răng sứ

  • Trường hợp đầu tiên đó là màu sắc răng ko được đẹp, bị xỉn màu do bị nhiễm tetracyline.
  • Trường hợp răng bị sâu, bị vỡ mặt bên mà những phương pháp khác không thể nào phục hồi lại được nguyên vẹn hình thể thân răng.
  • Trường hợp răng thưa không thể khắc phục bằng chỉnh nha.
  • Trường hợp bệnh nhân có những bệnh lý vì lý do đặc biệt khác phải chữa tủy hay là những trường hợp liên quan đến khớp cắn.

Asset 12

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ

Lợi ích số 1: bọc răng sứ giúp cải thiện giọng nói

Điều này là hoàn toàn có cơ sở bởi khi bọc răng sứ, khuôn miệng của bạn sẽ là khuôn miệng chuẩn. Khoảng cách giữa các răng cũng là chuẩn, những chuyển động trong miệng của bạn cũng chuẩn luôn. Và tất cả những điều này tựu chung lại sẽ giúp cho giọng nói của bạn tròn trịa hơn, sáng hơn rất nhiều. 

Lợi ích số 2: độ bền cao và đẹp tự nhiên 

Như ở thời điểm hiện tại, chất lượng của răng sứ có thể đạt đến vài chục năm rồi. Ví dụ như ở Smile Beauty thì 1 cái răng sứ thôi cũng được bảo hành 10-20 năm. 

Lợi ích số 3: tính thẩm mỹ cao

Bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ giúp cho bạn có dáng răng và khuôn miệng răng chuẩn. Bên cạnh đó thì tính thẩm mỹ ở đây còn là ở độ trắng của răng sứ giống như răng thật. 

Lợi ích số 4: tránh rủi ro mắc bệnh lý về răng

Theo ước tính của các chuyên gia về răng hàm mặt trên thế giới, có đến hàng chục căn bệnh xuất phát từ các vấn đề về răng miệng gây ra. Những bệnh lý có thể kể ra như sâu răng, hôi miệng, chảy máu chân răng, viêm lợi rồi đến nha chu, mòn cổ chân răng… Tất cả những bệnh lý này đều xuất phát từ việc bạn đã bảo vệ hàm răng của bạn chưa tốt. Việc bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ hạn chế những rủi ro về răng miệng của bạn

Quy trình thực hiện

Bước 1: Thăm khám (chụp X-quang nếu cần) và lên kế hoạch điều trị

Trong bước này, khách hàng sẽ được khám tổng quát răng miệng, chụp X-Quang nếu có răng sâu hoặc viêm tủy. Từ kết quả thăm khám, nha sĩ sẽ chẩn đoán trước khi bọc răng sứ và tư vấn cho khách hàng những loại răng sứ thích hợp với tình trạng răng và điều kiện kinh tế của khách hàng.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng, lấy dấu răng tạm

  • Sau khi thăm khám và quyết định được loại răng sứ. Khách hàng sẽ được vệ sinh răng bao gồm cạo vôi răng, vệ sinh khoang miệng, loại bỏ tình trạng viêm nướu.
  • Tiếp theo khách hàng sẽ tiến hành lấy dấu răng tạm thời để làm căn cứ cho việc chế tác răng sứ.

Bước 3: Gây tê, mài cùi răng, lấy dấu làm răng sứ và gắn răng tạm

Khách hàng sẽ được khám sức khỏe tổng quát như đo huyết áp, tim mạch,… để đảm bảo đủ sức khỏe cho quá trình bọc răng sứ. Nha sỹ tiến hành gây tê vùng răng cần bọc sứ, nếu như răng cần bọc đã lấy tủy thì không phải gây tê nữa.

Sau khi gây tê, nha sĩ sẽ mài nhỏ thân răng thành cùi răng để làm trụ gắn răng sứ bên ngoài. Hoàn thành quá trình này, khách hàng sẽ được lấy dấu cùi răng để làm răng sứ. Đồng thời, so màu răng để lựa chọn màu răng sứ phù hợp, khách hàng cũng có thể yêu cầu màu răng và hình dáng răng mà mình mong muốn.

Bước 4: Tiến hành gắn mão sứ lên răng

Răng sứ sau khi được chế tác xong, được tiến hành gắn lên răng bệnh nhân. Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra xem có cộm cấn hay vấn đề gì không. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng răng của bạn. Nếu răng chưa như bạn mong muốn hoặc khó chịu thì sẽ được điều chỉnh lại. Trường hợp khách hài lòng thì sẽ gắn răng cố định, kết thúc quá trình gắn răng

Bước 5: Tái khám định kì 6 tháng/lần

Sau khi hoàn thành bác sĩ hướng dẫn cách bảo quản răng sứ, chăm sóc và vệ sinh răng miệng và hẹn tái khám định kỳ 6 tháng/lần.

Câu hỏi thường gặp

5.1 Bọc răng sứ sau một thời gian răng có xuống màu không?

Răng sau khi bọc sứ không chỉ đảm bảo chức năng ăn nhai mà còn cải thiện về tính thẩm mỹ và bền màu theo thời gian vì răng sứ tại SB là sứ chính hãng chứ không phải sứ trôi nổi hay phôi sứ tàu.Trong bước cuối cùng của quá trình chế tác sứ, một lớp “sơn bóng” được phủ ra phía ngoài của răng sứ để bảo vệ màu răng sứ không thay đổi theo thời gian. Nên sẽ không bị xuống màu

5.2 Bọc răng sứ có ăn nhai được bình thường không?

– Việc bọc răng sứ không hề làm ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai. Hơn nữa, sau khi bọc sứ xong việc ăn uống còn được dễ dàng hơn với trước khi có vấn đề (trong trường hợp răng trước đó có vấn đề điều trị hoặc khớp cắn). 

– Vì bọc răng sứ chỉ như việc đội một chiếc mũ bảo hiểm, lớp áo ra ngoài lớp răng thật. Răng thật được giữ nguyên . Đồng thời răng sứ có độ cứng gấp nhiều lần răng thật nên có thể ăn nhai được bình thường y như răng thật. 

5.3 Bọc răng sứ sau này có ảnh hưởng khi về già không?

Về bản chất thì bọc răng sứ chỉ tác động bên ngoài men răng. Không lấn sâu vào cấu trúc quan trọng của răng cũng như các mô nướu xung quanh. Việc bọc răng sứ giống như đội 1 lớp mũ bảo hiểm ra ngoài răng thật. Do đó, phương pháp này về cơ bản sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đối với sức khỏe răng miệng. 

Nếu làm sứ đúng kỹ thuật thì răng sứ sẽ tương đương với răng thật, hàm răng sứ sẽ tồn tại trên cung hàm như một hàm răng thật mà không gây ảnh hưởng gì khi về già. Điều duy nhất khác biệt là màu răng sứ không đổi theo thời gian, vì vậy khi về già, răng bạn vẫn trắng hơn những người “đồng trang lứa”. 

5.4 Bọc răng sứ có lấy tủy răng không?

Bọc răng sứ nhìn chung không phải lấy tủy. Tuy nhiên một số trường hợp thường gặp, do trục của một vài răng quá xô lệch thì cần lấy tủy để có thể nắn lại trục răng theo ý muốn. Trong trường hợp quá nhiều răng bị xô lệch thì bạn nên chỉnh nha thay vì làm sứ ngay.

Còn những trường hợp bọc răng sứ thông thường thì tủy sẽ được bảo tồn.

5.5 Bọc răng sứ có đau không?

Cấu tạo của răng gồm có men răng, ngà răng và tủy răng- chỉ phần ngà răng và tủy răng mới tạo ra cảm giác và gây đau nếu tác động đến. Còn phần men răng như lớp sừng bên ngoài nên khi lấy lớp men răng này phần đa khách hàng sẽ không thấy đau.

– Bên cạnh đó, trong quá trình làm BS sẽ thực hiện gây tê vùng nướu. Nhưng ngay cả việc tiêm tê cũng không hề gây đau do phần nướu đã được bôi tê trước đó. Trong quá trình làm sẽ không có cảm giác đau gì khi được làm theo tiêu chuẩn từng bước phác đồ của Smile Beauty. 

– Tuy nhiên việc làm răng khá tỉ mỉ mất từ 4-5 tiếng có thể khiến mình mỏi miệng do phải há miệng nhiều và ê miệng do thuốc tê.

5.6 Làm răng sứ để được bao lâu?

Nếu là răng sứ chính hãng không phải dòng sứ trôi nổi , sứ phôi tàu thì răng sứ có tuổi thọ trung bình 15 năm, nếu được chăm sóc kỹ và giữ gìn, tuổi thọ có lên tới 25-30 năm.

5.7 Bọc răng sứ có khiến hôi miệng, viêm lợi?

– Làm răng sứ toàn sứ đúng kỹ thuật sẽ không gây ra viêm lợi hay hôi miệng.

– Viêm lợi hay hôi miệng chỉ xảy ra trong trường hợp:

+ Tay nghề bác sĩ và thao tác chế tạo và sự tính toán lắp đặt mão sứ vào trụ răng không kỹ lưỡng khiến chúng không khớp với nhau, tạo ra khe hở làm cho thức ăn bám sâu vào bên trong lâu ngày gây ra tình trạng hôi miệng.

+ Loại răng sứ sử dụng: Với loại răng sứ có sườn kim loại  sau một quãng thời gian sử dụng, dưới tác động của axit từ nước bọt hoặc thức ăn đưa vào mỗi ngày, vi khuẩn trong môi trường khoang miệng sẽ tạo ra phản ứng oxy hoá, từ đó gây nên viêm nướu, đen nướu và tạo mùi hôi khó chịu.

+ Vệ sinh răng miệng kém, không đúng cách cũng khiến hơi thở có mùi. Bởi trong suốt quá trình hoạt động ăn uống hằng ngày, lượng thức ăn đưa vào cơ thể rất nhiều, và đôi khi chúng sẽ bị giắt lại ở các kẽ răng, chân răng nên nếu không được làm sạch kỹ lưỡng thì sau một khoảng thời gian, những thức ăn này sẽ phân huỷ và tạo mùi hôi cho hơi thở.

Chọn ngôn ngữ »