chữa răng khấp khểnh 100% thành công

New Rang Khenh Lam Sai Lech Khop Can Anh Huong Tham My

Chữa răng khấp khểnh 100% thành công

Trong những năm làm về nha khoa thì Giang mới nhận ra một vấn đề. Đó là hầu hết tất cả chúng ta sinh ra không phải ai cũng may mắn sở hữu một hàm răng đẹp. Nếu không phải hô, móm thì cũng thưa hoặc lệch. Ngay cả khi các bạn không mắc phải những tình trạng như trên thì về hình thể chung của hàm răng cũng không thực sự là đẹp. Và có một thống kê thú vị chỉ ra hằng cứ 10 người thì có gần 2 người bị răng khấp khểnh. Tức là suy rộng ra chúng ta có thể thấy gần 20% dân số nước ta răng có vấn đề khấp khểnh. Và nếu cứ coi như tỉ lệ nam nữ là 50-50 đi, hoặc 60-40 đi thì số lượng các bạn nữ bị răng khấp khểnh cũng là rất rất nhiều. Và cũng có nghĩa là có rất nhiều bạn đang thiếu tự tin về hàm răng khấp khểnh của mình. Giang thì Giang vẫn tâm niệm 1 câu như thế này: Bạn sinh ra có một hàm răng xấu thì không phải lỗi của bạn. Nhưng khi bạn lớn lên bạn có một hàm răng xấu thì đó chắc chắn là lỗi của bạn. Vì vậy trong bài viết lần này Giang sẽ chia sẻ cho các bạn 3 cách chữa răng khấp khểnh đảm bảo hiệu quả 100%. 

CÁC NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN RĂNG KHẤP KHỂNH

Để hiểu về răng khấp khểnh thì chúng ta có thể hiểu như sau: Răng khấp khểnh là một trong dạng sai lệch khớp cắn, trong đó các răng không sắp xếp đúng theo trật tự mà chệch ra khỏi vị trí trên cung hàm. Có rất nhiều kiểu khấp khểnh nhưng điểm chung là các răng thò ra thụt vào, hoặc nghiêng khiến cho cả hàm răng không đồng đều. Răng bị khấp khểnh không chỉ gây khó khăn trong vệ sinh răng miệng mà còn ảnh hưởng đến khuôn mặt của người sở hữu. Về nguyên nhân làm răng khấp khểnh thì có nhiều lắm các bạn ạ. Có thể chỉ ra như là:

Yếu tố di truyền

Răng cũng ảnh hưởng từ GEN, thể nên không lạ gì khi người thân, bố hoặc mẹ bị khấp khểnh thì con cái cũng dễ bị tình trạng này. Đây cũng nguyên nhân phổ biến nhất, di truyền thể hiện về tình trạng kích thước xương hàm này, và cả răng nữa dẫn tới khấp khểnh răng cho thế hệ đời sau

Một số nguyên nhân khác như là

 • Sự không khít sát của phục hình răng
 • Viêm lợi và sang chấn lên răng và lợi
 • Lệch lạc xương hàm sau chấn thương
 • Các tật xấu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng như đẩy lưỡi, mút ngón tay.
 • Răng sữa mất sớm
 • Khối u vùng hàm mặt
 • Ngậm núm vú giả sau 3 tuổi hoặc vẫn còn thói quen bú bình, cũng dẫn tới răng bị khấp khểnh.

Và khi mà các bạn có một hàm răng bị khấp khểnh thì tác hại chúng ta có thể thấy một cách nhẵn tiền đấy là nó khiến chúng ta thiếu tính thẩm mỹ của toàn hàm răng nè, chức ăn ăn nhai cũng không tốt nè, rồi làm chúng ta không tự tin, thoải mái trong giao tiếp nè. Ngoài ra với các răng mọc lộn xộn không theo trật tự trên cung hàm thì việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn do thức ăn có nguy cơ giắt kẽ rất cao, khó có thể làm sạch. Vì vậy, vi khuẩn có thể dễ dàng tạo thành các mảng bám trên răng và gây nên các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu v.v

Vậy có những cách nào để điều trị răng khấp khểnh. Thì thực sự có khá là nhiều cách và tùy vào đối tượng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Nhưng Giang thấy có 3 cách sau là hiệu quả nhất và hợp với số đông nhất. 

rang-kha-khenh

Cách 1: Bọc răng sứ cho răng bị khấp khểnh

Mặc dù không phải giải pháp tốt nhất cho việc nắn chỉnh răng khấp khểnh nhưng bọc răng sứ lại khá hiệu quả trong trường hợp răng mọc khấp khểnh nhẹ, khi khớp cắn chưa bị sai lệch. Bọc răng sứ không chỉ giúp điều chỉnh lại thế răng mà còn tái tạo, cải thiện kích cỡ của răng trong trường hợp răng có khuyết điểm về hình thể. Mặt khác bọc răng sứ là màu răng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Mà bọc răng thì thời gian thực hiện lại nhanh và tiện hơn 2 phương pháp phía dưới. Mài răng có tác dụng làm thay đổi hình thể của răng, mão răng sứ được chụp lên răng sao cho ôm khít với răng thật và không bị chênh hoặc lệch. Răng của bạn vẫn có độ bền chắc cao, ăn nhai bình thường và không bị nhiễm màu thực phẩm. Nhược điểm duy nhất đó là với những tình trạng răng bị khấp khểnh nặng hoặc liên quan đến xương hàm thì bạn phải điều trị chỉnh nha trước mới có thể bọc răng sứ. 

Bạn có thể tham khảo thêm quy trình bọc răng sứ cho răng khấp khểnh như sau:

 1. Bác sỹ tiến hành chụp X-quang và thăm khám tư vấn cho khách hàng
 2. Gây tê để mài cùi lấy dấu răng
 3. Bạn được gắn răng tạm để có thể giao tiếp và ăn uống trong quá trình đợi răng sứ chế tác hoàn thành.
 4. Lấy màu răng để đảm bảo răng sứ trùng khớp với màu của răng thật.
 5. Sau 1 – 2 ngày bạn sẽ được gắn răng sứ, đảm bảo độ khít cao, màu răng, hình dáng, mức độ ăn nhai đảm bảo như răng thật.

Cách 2: Khắc phục răng khấp khểnh bằng niềng răng

Trong các trường hợp răng khấp khểnh, một phương pháp cũng được các bác sĩ lựa chọn cho bệnh nhân chính là niềng răng. Các  bác sĩ điều trị sẽ sử dụng các khí cụ niềng răng như mắc cài hay khay niềng để điều chỉnh lại các răng khấp khểnh, dịch chuyển răng từ từ về vị trí mà bác sĩ đã tính toán sẵn sao cho các răng đều đặn, không có kẽ hở trên cung hàm. Chỉnh nha niềng răng là một phương pháp giúp cho các răng khấp khểnh, lệch lạc trở về đúng vị trí trên cung hàm, làm cho bệnh nhân có một khuôn mặt cân đối, hài hòa nhất. Bên cạnh đó, tác dụng quan trọng của niềng răng là tạo nên một khớp cắn chuẩn, đảm bảo cho việc ăn nhai được diễn ra bình thường. Nguy cơ răng khấp khểnh bị thức ăn nhét vào kẽ sẽ không xảy ra, từ đó mà sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác cũng được hạn chế.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là thời gian. Thời gian niềng răng khấp khểnh khoảng từ 15 – 18 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Sau khi các răng đã sắp xếp ổn định, bạn phải đeo hàm duy trì để cố định chân răng trong một khoảng thời gian ở vị trí mới nhằm giúp răng không bị lệch lạc hay dịch chuyển đến vị trí khác. Không phủ nhận là phương pháp này rất tốt, vì răng được cân chỉnh từ từ nhưng các bạn khác thế nào Giang không rõ chứ bản thân Giang cũng là một người đã từng niềng răng Giang biết, nó thực sự rất cần tính kiên trì.

Cách 3: Cách điều trị hàm răng khấp khểnh bằng phẫu thuật chỉnh nha:

Chỉnh nha niềng răng là một phương pháp hoàn toàn mới và hiện đại, được rất nhiều người biết đến hiện nay. Kỹ thuật điều trị hàm răng khấp khểnh bằng phẫu thuật chỉnh nha sẽ được bác sĩ cắt rời đoạn xương và răng tại vị trí cần chỉnh, sau đó sẽ đưa tổ hợp này về vị trí mới và cố định lại bằng nẹp vít. Ưu điểm của phương pháp này là thích hợp với nhiều độ tuổi bệnh nhân, và chỉ phẫu thuật trong vòng 3 – 4 giờ là hoàn thành. Nhược điểm thì nó nằm chính ở tên gọi của phương pháp này, đó là phải phẫu thuật chỉnh nha. Rất nhiều bệnh nhân sợ dao kéo và cứ nhắc đến phẫu thuật thì đã sợ rồi. Tuy nhiên bạn cũng không có sự lựa chọn nếu mà răng của bạn bị ảnh hưởng từ xương hàm hoặc khấp khểnh nặng

Qua những bật mí cách điều trị hàm răng khấp khểnh của bác sĩ mà Smile Beauty đã chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã biết được nhiều phương pháp phục hình răng khấp khểnh cần thiết để có sự lựa chọn cho riêng mình khi có nhu cầu.

Chọn ngôn ngữ »