Chữa răng hô không cần niềng răng hiệu quả ngay lập tức

20190831 084309 192272 Rang Bi Vau 2.max 1800x1800

Nếu mà các bạn đang bị hô, vẩu và đã từng đến các nha khoa thì chắc chắn là các bạn đã nghe thấy các bác sĩ tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng. Không phủ nhận phương pháp này rất tốt nhưng nó cũng đòi hỏi bạn phải kiên trì đeo niềng trong một thời gian dài, chưa kể là có nhiều bạn có mong muốn thay đổi ngoại hình trong thời gian ngắn. Thế nên câu hỏi chữa răng hô, vẩu không cần niềng răng là câu hỏi mà Giang thấy các bạn hỏi rất nhiều. Trong bài viết lần này Giang sẽ chỉ ra cho các bạn một số lựa chọn để vừa có thể hết hô vẩu vừa không phải niềng răng nhé. Bắt đầu nào !

Răng hô vẩu thì các bạn biết quá rõ rồi. Giang chỉ xin nhắc lại một chút đó là: Răng hô hay vẩu là từ dân gian vẫn dùng để chỉ trường hợp những người có răng hàm trên chìa ra phía trước so với răng hàm dưới. Và cái tình trạng này thì lại không hiếm gặp ở người Việt Nam, thậm chí có thể nói là phổ biến là đằng khác, có chăng là mức độ hô, vẩu của các bạn là ít hay nhiều mà thôi. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này thì đến bởi 2 thứ, đó là răng và hàm.

  • Nếu là răng hô do răng: thì đó là do thói quen xấu từ ngày nhỏ như ngậm ti giả, mút ngón tay, đẩy lưỡi trong thời gian dài.
  • Nếu là răng hô do hàm: thì đó là trường hợp xương hàm trên phát triển lớn hơn so với hàm dưới với răng mọc bình thường. Hô, vẩu do hàm là do di truyền từ ông bà hoặc cha mẹ.
  • Thế còn nếu răng hô vẩu do cả răng và hàm thì đây là loại răng hô nặng, răng chìa ra ngoài và hàm phì đại khiến cho môi không khép lại được như tự nhiên.

Tùy vào nguyên nhân gây hô răng mà có những phương pháp điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Thế nên việc chữa răng hô không cần niềng răng này cũng phù hợp cho một số trường hợp cụ thể thôi. Một số trường hợp đó là:

  • Trường hợp hô do răng nhưng răng hô rất nhẹ, không bị khấp khểnh, hô nhiều
  • Trường hợp hô răng do cấu trúc xương hàm

Còn nếu mà răng của các bạn là trường hợp hô do răng nặng, răng khấp khểnh không đều thì niềng răng là sự lựa chọn tốt nhất được nha sĩ khuyên dùng. Vậy với 2 trường hợp ở trên bạn có thể an tâm là bạn hoàn toàn có thể chữa hô, vẩu mà không cần niềng răng nhé. 

rang-ho-vau-1

Các phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng răng phổ biến hiện nay bao gồm:

Cách 1: Chỉnh răng hô không cần niềng bằng cách mài răng

Với phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng này, bác sĩ chỉ chỉ định cho các trường hợp răng hô rất nhẹ, không có những dấu hiệu sai khớp cắn khác. Mài răng là phương pháp nhanh nhất trong tất cả những cách chữa răng hô vẩu. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ đi một phần men răng và chóp răng của những chiếc răng hô. Phương pháp này sẽ tác động lên răng, vì thế chỉ mài được 1 phần nhất định, nếu mài răng sâu sẽ làm ảnh hưởng đến răng thật, gây đau hoặc ê buốt cho bệnh nhân về sau. Thậm chí, khi răng mài cùi quá sâu hoặc không đúng quy cách có thể làm lộ ngà răng, gây các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Cũng vì lẽ đó mà thay vì lựa chọn cách này, rất nhiều bệnh nhân đã lựa chọn cách số 2, đó là

Cách 2: Chỉnh răng hô không cần niềng bằng bọc răng sứ

Trên thực tế, bọc răng sứ là biện pháp để khắc phục những khiếm khuyết răng xấu như răng gãy vỡ, sứt mẻ, điều trị sau bệnh lý, hay răng thưa, hở kẽ… Nhưng với kỹ thuật nha khoa phát triển như hiện nay, thì bọc răng sứ cũng là 1 cách chỉnh răng hô không cần niềng hiệu quả. Phương pháp này đặc biệt thích hợp với những người trưởng thành, lớn tuổi bởi vì phương pháp chỉnh nha niềng răng đôi khi không mang lại kết quả tốt vì hàm răng đã phát triển hoàn thiện.  Chụp răng sứ được chế tạo có hình thể giống như răng cửa thật được tạo hình khéo léo sao cho khi lắp vào cùi răng cửa thật, nó sẽ tạo với răng toàn hàm tỷ lệ hài hòa, không hô, vẩu. Nha sĩ sẽ mài nhỏ những chiếc răng hô, sau đó chụp những chiếc răng sứ có màu sắc và hình dáng giống như răng thật lên. So với niềng răng, phương pháp này có tác dụng nhanh hơn nhiều (chỉ 1 – 2 lần đến phòng khám là bệnh nhân đã có ngay một hàm răng đẹp). Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật. Với trường hợp hô vẩu ở mức độ nhỏ như răng cửa mà không nhất thiết phải sử dụng phương pháp niềng răng tốn kém thì bọc răng sứ được coi là giải pháp hoàn hảo nhất. 

Ngoài 2 phương pháp ở trên thì chúng ta còn 1 phương pháp nữa đó là

Cách 3: Chỉnh răng hô không cần niềng bằng phẫu thuật hàm hô

Phẫu thuật để chỉnh răng hô là cách dành cho những trường hợp hô do cấu trúc xương hàm gây ra. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật, can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương hàm, có thể cắt một phần xương hàm bị để thu ngắn sao cho tỷ lệ hài hòa với khung xương hàm trên hoặc dưới. Đây là phương pháp hoàn hảo nhất chỉnh răng hô không cần niềng khi răng hô có nguyên nhân do xương hàm hô. Đối với phương pháp này, chỉ cần một lần phẫu thuật bạn sẽ lấy lại nụ cười tự tin, khuôn mặt thanh tú, hiệu quả vĩnh viễn. Hơn nữa, thời gian cho một ca phẫu thuật hàm hô chỉ từ 2 – 4 tiếng, trong khi điều chỉnh hàm hô bằng các phương pháp thông thường có thể phải mất từ 2 -4 năm. Tuy nhiên, phẫu thuật hàm hô là một trong những kỹ thuật khó trong nha khoa, đòi hỏi bạn cần lựa chọn một nha khoa uy tín để tiến hành điều trị để có thể mang lạị hiệu quả như mong muốn và hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

Vậy thì qua 3 cách vừa rồi Giang chia sẻ thì các bạn cũng thấy được rằng nếu như không niềng răng thì bạn vẫn có thể có cách để chữa hô vẩu một cách hiệu quả và nhanh chóng. Tùy thuộc vào cơ địa hàm răng của bạn mà chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất các bạn nhé. 

Chọn ngôn ngữ »