Chữa cười hở lợi – Các phương pháp hiệu quả nhất

Cuoi Ho Loi 1 (1)

Các cụ mình ngày xưa cũng có câu: Đàn ông cười hoa, đàn bà cười nụ. Tức là cũng có ý là nét đẹp của nụ cười người phụ nữ đến từ sự ý nhị, e ấp. Thế nhưng có rất nhiều bạn nữ lại đang mất tự tin vì nụ cười bị hở lợi. Cười hở lợi được đánh giá là một trong những tình trạng răng miệng xấu nhất hiện nay. Bên cạnh đó, người có tướng hở lợi thường thiệt thòi đủ đường cả về tướng số, tình duyên và công danh, sự nghiệp. Vậy làm sao để chữa cười hở lợi tốt nhất? Hãy cùng Giang tìm hiểu ngay sau đây nhé

Cười hở lợi hay cười lộ xỉ là tình trạng lộ quá nhiều nướu/lợi khi cười ở hàm trên. Nụ cười hở lợi được tính là 3mm kể từ chân răng đến vành môi trên. Cười hở lợi nặng là khi cười phần nướu  lộ nhiều hơn 50% chiều dài thân răng, thậm chí bạn không thể nhìn thấy hàm răng do phần nướu đã che mất, tạo nên một sự bất thường vô cùng mất thẩm mỹ. Đây là tình trạng phổ biến gây mất thẩm mỹ cho chủ nhân khiến họ luôn phải che giấu nụ cười của mình. Các bạn cũng  có thể hình dung kỹ hơn về tình trạng cười hở lợi qua những hình ảnh dưới đây.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của nụ cười hở lợi là sự phát triển quá mức của phần nướu che phủ quá nhiều răng của bạn. Điều này đồng thời làm cho răng của bạn ngắn hơn. Mô nướu trên có thể phát triển do di truyền, một số loại thuốc, cũng như ảnh hưởng viêm nhiễm trong mô nướu của bạn. Có những lý do ảnh hưởng trực tiếp khiến bạn bị cười hở lợi có thể kể ra như:

  • Do môi: Môi trên phát triển quá mức khiến đẩy vùng da dưới mũi lên quá cao làm lộ nhiều lợi. Thông thường đặc điểm này là do di truyền.
  • Do răng và xương hàm: Đôi khi răng và xương hàm trên nhô ra quá mức tác động lên nướu làm chúng bị đẩy ra ngoài.
  • Chiều dài của răng quá ngắn gây chênh lệch giữa răng và lợi mặc dù bạn không cười quá lớn.7b034a60-17e3-4cf2-8b12-cd1adf5e4475_ (1)-min

Vậy câu hỏi của nhiều bạn là “Có nên chữa cười hở lợi không?”. Thì Giang có thể trả lời các bạn là: Cười hở lợi nhẹ vẫn tạo nên nét duyên dáng riêng của người sở hữu. Tuy nhiên, nụ cười hở lợi nặng không chỉ gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng, mà còn hạn chế nhiều trong việc ăn nhai. Vì vậy, có nên chữa cười hở lợi không sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Nếu bị hở lợi nặng thì bạn rất nên thực hiện các phương pháp thẩm mỹ sớm để lấy lại được nụ cười rạng rỡ và tự tin hơn trong giao tiếp. Cách chữa cười hở lợi không phẫu thuật mà bạn có thể tham khảo như:

Phương pháp 1. Cách chữa hở lợi tại nhà

Để Giang chỉ cho các bạn một mẹo mà bạn có thể làm ngay tại nhà nhé. Đó là bạn có thể

Tập cười trước gương: 

Khi biết được khuyết điểm của mình, bạn nên học cách tiết chế nụ cười hở lợi. Mỗi ngày, bạn nên luyện tập cười trước gương bằng cách mỉm cười không lộ răng, hoặc cười nhẹ nhàng sao cho phần môi trên chạm đúng đến đường viền môi dưới.  Đơn giản hơn là bạn có thể dùng một chiếc đũa để ngậm ngang miệng và tập cười để không bị cười quá lố. Đến khi quen với việc làm này thì tự khắc nụ cười của bạn sẽ đẹp và bớt hở lợi nhiều hơn đấy!

Phương pháp 2. Niềng răng chữa cười hở lợi 

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ “bậc thầy” hiện nay mà không phải dùng đến “dao kéo” giúp chỉnh sửa hàm răng đều đẹp, thẳng hàng. Để điều trị cười hở lợi, bác sĩ sẽ gắn hệ thống mắc cài lên răng nhằm kéo dài thân răng và thu hẹp lợi, từ đó khắc phục được khuyết điểm xấu cho bạn. Tuy nhiên, niềng răng, chỉnh nha chỉ áp dụng đối với trường hợp cười hở lợi nhẹ. Đối với tình trạng hở lợi do xương hàm hoặc do môi quá nặng thì phương pháp này không có tác dụng gì đáng kể.

Phương pháp 3: Phẫu thuật cười hở lợi 

Chữa cười hở lợi là phương pháp tác động đến môi, nướu, răng nhằm giúp lợi không còn bị hở khi cười. Tùy vào tình trạng răng miệng mỗi bệnh nhân, sẽ có phương pháp khắc phục cười hở lợi như:

  • Nếu cười hở lợi do răng:Một số người có thân răng quá ngắn, lợi mọc trùm xuống dưới quá nhiều dẫn đến khi cười, răng lộ ra ít, bù lại, lợi bị lộ ra quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng cách phẫu thuật chỉnh hình hay chữa cười hở lợi bằng laser làm dài thân răng, cắt bớt phần lợi mọc trùm xuống dưới. Nhờ vậy, tình trạng cười hở lợi sẽ chấm dứt.
  •  Nếu cười hở lợi do môi: Theo tiêu chuẩn của một nụ cười đẹp, khi cười thoải mái, môi trên sẽ chỉ kéo lên đôi chút, không để lộ phần lợi hoặc lộ một tỷ lệ nhỏ. Tuy nhiên, đối với rất nhiều người, cơ môi nâng lên quá cao sẽ khiến phần lợi bị lộ ra nhiều khi cười. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật chữa cười hở lợi bằng tiểu phẫu cắt phanh cơ môi, giúp môi không bị nâng lên quá cao khi cười, che bớt phần lợi, khiến lợi không lộ ra quá nhiều gây mất thẩm mỹ khi cười, nói.
  •  Nếu cười hở lợi do xương hàm: Đây cũng là nguyên nhân thường gặp trong số những trường hợp cười hở lợi. Việc hàm trên phát triển quá mức sẽ khiến hàm bị nhô ra ngoài gây nên tình trạng vừa hô vừa cười hở lợi, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng tới sức khỏe. Lúc này, để phẫu thuật chữa cười hở lợi, các bác sĩ cần tiến hành cắt bớt hoặc đẩy lùi xương hàm trên vào phía trong, từ đó lợi sẽ không còn bị lộ ra ngoài quá nhiều khi bạn cười, nói thoải mái nữa.

Vấn đề cuối cùng mà các bạn lo lắng đó là phẫu thuật cười hở lợi có đau không?

Thì hầu hết bệnh nhân đều cho rằng phẫu thuật chữa cười hở lợi không đau do đã được gây tê trước đó. Nếu quy trình thực hiện an toàn, bệnh nhân chỉ đau nhẹ trong 1 ngày đầu tiên. Bạn vẫn có thể ăn uống bình thường nhưng hạn chế cười nhiều và có chế độ sinh hoạt cẩn thận để tránh nhiễm trùng và biến chứng về sau. Bạn cũng yên tâm rằng chữa cười hở lợi chỉ là một tiểu phẫu trong nha khoa nên rất ít xảy ra nguy hiểm nếu thực hiện bởi bác sĩ tay nghề giỏi. Các thao tác cẩn thận, chính xác giúp loại bỏ phần lợi thừa nhanh chóng, đường cắt và đường khâu đẹp mắt giúp làm dài thân răng và hồi phục nhanh chóng.” Việc các bạn cần làm đó là lựa chọn cho mình 1 địa chỉ nha khoa uy tín để có thể an tâm trao gửi nụ cười mà thôi. 

 

Chọn ngôn ngữ »