Niềng răng mắc cài kim loại

20190810 052518 159299 Nieng Rang Mac Cai .max 1800x1800

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha đầu tiên và lâu đời nhất trong tất cả các khí cụ chỉnh nha. Qua thời gian, phương pháp này cũng đã được cải tiến đi rất nhiều và xuất hiện cả dạng khí cụ tự buộc. Vậy cụ thể những sản phẩm niềng răng mắc cài kim loại này khác gì nhau? Giá bao nhiêu tiền?

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI?

Niềng răng mắc cài kim loại là một sản phẩm chỉnh nha được thiết kế hoàn toàn từ chất liệu kim loại, trong đó sẽ bao gồm một dây cung kim loại xuyên luồn qua các mấu khóa và được cố định bằng những chiếc thun nha khoa đặc biệt.

Tính tới thời điểm hiện tại kiểu niềng răng này đã có 2 dạng chính như sau:

 • Mắc cài kim loại thường (truyền thống)
 • Mắc cài kim loại tự buộc (tự đóng)

Niềng răng mắc cài kim loại thường (truyền thống)

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là sản phẩm nguyên thủy đầu tiên và đã xuất hiện cách đây rất lâu. Với sản phẩm này, từ dây cung cho tới mấu khóa đều sẽ được làm bằng kim loại nên chúng còn hay được gọi là niềng răng mắc cài sắt.

nieng-rang-mac-cai-su-thuong

Đặc điểm của sản phẩm truyền thống này là dây cung niềng răng sẽ được cố định bên trong các mấu khóa bằng thun cao su. Do đó khi răng dịch chuyển, dây cung sẽ vẫn bị giữ cố định như ban đầu nên khách hàng sẽ cần phải tới gặp bác sĩ để căng lại dây cung sau khoảng vài tuần.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (tự đóng)

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc thực chất là một phiên bản cải tiến của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại chuẩn. Nó ra đời nhằm mục đích khắc phục nhược điểm về khả năng co kéo và chuyển động của dây cung niềng răng.

Nếu như ở mắc cài loại truyền thống, dây cung niềng răng sẽ được cố định bằng các dây thun nha khoa để tạo lực kéo. Điều này sẽ gây ra sự ma sát rất lớn giữa dây cung và thun khi mà răng bắt đầu dịch chuyển.

20190810_052518_159299_nieng-rang-mac-cai-.max-1800x1800

Không những vậy, khi răng đã dịch chuyển đến 1 vị trí mới rồi, dây cung cũng do bị cố định bởi thun nên sẽ không thể di chuyển theo răng dẫn tới bị dão hoặc cong. Kết quả là khách hàng sẽ cảm nhận nhiều đau nhức hơn và dây cung sau một thời gian ngắn sẽ cần phải được bác sĩ điều chỉnh lại.

Với niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, dây cung chỉnh nha sẽ nằm bên trong các mấu khóa có chốt được thiết kế đặc biệt. Tại đây, dây cung sẽ không bị bó buộc và sẽ được tự do trượt bên trong mấu khóa, từ đó sẽ giảm được lực ma sát và dây cung sẽ tự điều chỉnh lại khi răng di chuyển nên khách hàng sẽ không cần tới gặp bác sĩ quá nhiều.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI

Với những khách hàng mới bắt đầu tìm hiểu về các loại khí cụ này thì việc lựa chọn giữa sản phẩm truyền thống chuẩn hay sản phẩm tự đóng cải tiến sẽ có chút khó khăn và phân vân. Smile Beauty sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này thông qua việc phân tích những ưu nhược điểm cụ thể của từng sản phẩm

Với niềng răng mắc cài kim loại chuẩn

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp: Là dòng sản phẩm cơ bản nên giá thành là ưu điểm lớn nhất của phương pháp này. Đây là loại khí cụ có mức giá thấp nhất trong tất cả các loại niềng răng hiện nay, do đó nó cũng luôn nhận được sự quan tâm của đại đa số khách hàng
 • Độ hiệu quả cao: Với cơ chế nắn chỉnh răng cơ học và tác động trực tiếp nên gần như toàn bộ các thế răng hay các loại hình sai lệch khớp cắn đều có thể được giải quyết.
 • Thời gian chỉnh nha ngắn: Do lực nắn chỉnh được tạo ra trực tiếp lên răng và liên tục không ngừng nghỉ nên sản phẩm này luôn cho thời gian chỉnh nha là ngắn nhất.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ kém: Do được cấu tạo hoàn toàn bằng kim loại nên sản phẩm này rất dễ bị lộ, bị nhận ra bởi người đối diện. Thêm vào đó trong quá trình ăn uống cũng sẽ dễ bị mắc thức ăn vào mắc cài, nếu không làm sạch kỹ càng sẽ trông càng kém thẩm mỹ hơn.
 • Mức độ đau nhiều hơn: Sản phẩm niềng răng mắc cài kim loại truyền thống do không thể tự duỗi dây cung chỉnh nha sau khi răng di chuyển nên sẽ khiến khách hàng gặp nhiều đau nhức hơn.
 • Phải tái khám nhiều: Cũng do cơ chế không thể tự duỗi dây cung nên cứ sau tầm 1 – 2 tuần thì khách hàng lại phải tới gặp bác sĩ để điều chỉnh lại lực dây cung.
 • Dễ bung bật: Một lần nữa cũng do cơ chế truyền thống không thể tự duỗi thì sau khi răng d chuyển, nếu không kịp điều chỉnh lại sẽ rất dễ khiến dây cung bị bật hoặc bị đứt do sức ép.

Với niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Ưu điểm:

 • Rút ngắn thời gian: Nếu niềng răng mắc cài kim loại truyền thống đã cho thời gian chỉnh nha ngắn rồi thì với cơ chế duỗi dây cung tự động của sản phẩm tự đóng thì quá trình nắn răng sẽ càng được rút ngắn hơn. Sau khi răng di chuyển, dây cung sẽ tự duỗi theo và tiếp tục tạo sức ép lên răng.
 • Giảm số lần tái khám: Với sản phẩm tự buộc thì khách hàng sẽ giảm được hơn một nửa số lần phải tái khám. Thông thường phải tới 3 hoặc 4 tuần mới cần tới nha khoa để điều chỉnh dây cung thủ công.
 • Không lo bị bung hoặc đứt: Với cơ chế tự duỗi thì dây cung luôn được điều chỉnh theo sự di chuyển của răng, do vậy sẽ không phải lo tình trạng sức ép khiến dây bị bung ra.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Do là sản phẩm cải tiến nên mức giá niềng răng mắc cài kim loại tự buộc cao hơn khá nhiều so với sản phẩm truyền thống. Thông thường dao động khoảng gần 10 triệu đồng.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?

Mặc dù sản phẩm mắc cài kim loại tự buộc có nhiều ưu điểm hơn so với sản phẩm truyền thống, tuy nhiên để phục vụ nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng, Nha Khoa Paris vẫn cung cấp đầy đủ các loại niềng răng mắc cài kim loại với bảng giá như sau: (bảng giá 2022)

 • Giá niềng răng mắc cài kim loại thường: 35.000.000 – 40.000.000 VNĐ
 • Chi phí niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: 45.000.000  – 50.000.000 VNĐ

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI

nieng

Sản phẩm này có dùng được cho trẻ em không?

Đây là mẫu khí cụ chỉnh nha cơ bản và truyền thống nên có thể áp dụng với tất cả đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau bạn nhé!

Làm thế nào để cải thiện tính thẩm mỹ khi dùng sản phẩm chỉnh nha mắc cài kim loại này

Bạn có thể tham khảo sử dụng một số sản phẩm như niềng răng mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mặt trong,… Hoặc bạn có thể tự tạo điểm nhấn cho mình bằng cách sử dụng các loại dây cung, mấu khóa sắc màu.

Khi ăn uống có phải chú ý gì không?

Do sử dụng hệ thống dây cung nên chắc chắn sản phẩm sẽ gây khó khăn và bất tiện cho người sử dụng khi ăn nhai. Bạn cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm quá cứng hay quá dính, ngoài ra nên vệ sinh răng miệng kỹ hơn so với bình thường.

 

Chọn ngôn ngữ »